Cách xử lý gỗ bị nứt đơn giản, nhanh chóng lại vô cùng hiệu quả

27/03/2018 02:21:PM 0 bình luận

Sau một thời gian dài sử dụng, hay do những yếu tố khách quan mà đồ gỗ nhà bạn bị nứt nẻ làm mất đi vẻ đẹp và giá trị của nó. Đừng lo lắng hay hoang mang, những cách xử lý gỗ bị nứt sau đây sẽ là giải pháp hữu hiệu cho bạn, vừa đơn giản lại cực kì hiệu quả.

  1. Đối với những vết nứt nhỏ

Khi những bộ bàn ghế, tủ đồ hay kệ ti vi… bị những vết nứt nhỏ, nhiều người tặc lưỡi bỏ qua vì nghĩ nó không quan trọng. Tuy nhiên, nếu để lâu từ đường nứt nhỏ ấy vết nứt có thể sẽ càng ngày càng dài và lớn hơn. Chính vì thế nên dù chỉ là một vết gợn rất nhỏ đi nữa, bạn cũng nên xử lý nhanh tránh để “đêm dài lắm mộng”.

cách xử lý gỗ bị nứt
Sáp ong không chỉ bổ dưỡng mà còn có cả tác dụng trong việc xử lý gỗ bị nứt.

Bạn có thể sử dụng sáp ong, nhét vào những chỗ nứt rồi quét lại vecni cho cùng màu với toàn bộ sản phẩm. Cách này tương đối phổ biến, lại dễ thực hiện.

2. Đối với những vết nứt lớn

Khi tấm gỗ có vết nứt lớn, mọi chuyện đương nhiên sẽ phức tạp hơn so với những vết nứt nhỏ. Bạn sẽ không thể dùng sáp ong lấp đầy hết những vết ấy, thay vào đó chúng tôi xin chia sẻ với bạn một số cách xử lý gỗ bị nứtsau:

  1. Dùng keo từ giấy

Bạn không cần thiết phải mua keo ở ngoài mà bạn hoàn toàn có thể tự chế ra keo. Cách thức rất đơn giản, hãy dùng những tờ giấy báo hay giấy ăn, xé nhỏ, sau đó trộn vào một ít phèn chua và nước sạch. Tiếp đó dùng lửa đun sôi thành dạng keo đặc.

Đợi hồ nguội, ta sẽ nhét vào những chỗ nứt rồi sau đó phơi khô, cũng đừng quên sơn lại vecni cùng màu với những phần còn lại.

cách xử lý gỗ bị nứt
Dùng keo từ giấy thì nên dùng cho những vật dụng ít tiếp xúc với nước để được lâu dài.

Cách này là một giải pháp hay, tiện lợi trong những cách xử lý gỗ bị nứt, tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng cách này cho những đồ vật đựng đồ khô hoặc những đồ vật ít tiếp xúc với nước.

b. Dùng hồ từ bao tải cũ, vải bông

Nếu bạn có sẵn những chiếc bao tải cũ hay những miếng vải thừa, đó sẽ chính là những thành phần để hàn gắn lại vết nứt trên đồ gỗ nhà bạn. Cách làm tương tự như cách chế keo từ giấy ở trên, cụ thể như sau:

Bạn sử dụng vải bông, bao tải cũ đốt thành tro, sau đó trộn tro này với dầu trẩu, khuấy đều thành dạng hồ đặc, nhét vào trong vết nứt của gỗ. Tiếp đó mang đồ vật ra phơi với ánh nắng nhẹ, vết nứt sẽ kín và trở lại chắc chắn.

c. Dùng mùn cưa mịn

Dùng mùn cưa mịn là cách xử lý gỗ bị nứt được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Cách này cũng tương đối đơn giản.

Bạn có thể xin hoặc mua một ít mùn cưa từ những cơ sở sản xuất gỗ, mua thêm một ít keo mà người ta thường hay dùng để pha với vôi quét tường. Trộn mùn cưa với keo, nhét vào các vết nứt. Sau đó, bạn có thể dùng giấy nhám, đánh nhẹ cho bằng phẳng so với bề mặt xung quanh. Cũng đừng quên sơn màu làm sao cho hợp lý, hài hòa với màu của vecni để vết nứt không bị phát hiện ra.

cách xử lý gỗ bị nứt
Mùn cưa mịn là một trong những cách tốt nhất để gắn lại vết nứt, vừa bền lại đẹp.

Trên đây là một số cách thông dụng nhất, tiện lợi và nhanh gọn nhất để hàn gắn lại những vết nứt trên đồ gỗ nhà bạn. Cong vênh, nứt hay bị rút lại là một đặc điểm thường thấy ở những đồ đạc làm bằng gỗ, vì thế nên bạn không cần quá lo lắng nếu chẳng may có đồ dùng nào trong nhà mình bị nứt. Nứt nhiều hay ít, mức độ và độ bền ra sao tùy thuộc vào chất liệu gỗ mà bạn sử dụng.

Một vài cách xử lý gỗ bị nứt như trên sẽ là những giải pháp hữu ích cho bạn trong việc bảo quản và sử dụng đồ gỗ. Hi vọng với những cách này, đồ gỗ nhà bạn sẽ luôn được chắc chắn, bền đẹp và làm bạn hài lòng.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN:
0974.399.357